The International Maew Boran Association

    
ตั้งอยู่ที่ 2/1 หมู่ 7 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม 75110

 เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ในเวลา 08.00-18.00 น. โดย ไม่เสียค่าเข้าชม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-3473-3284, 0-3475-2628, 08-4003-4194

(กำนันปรีชา พุคคะบุตร)  

 


บ้านแมวไทยจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมาถึง 6 ปี แล้ว แต่ก็ไม่มีการเก็บค่าเข้าชมแต่อย่างใด ทั้งที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ เกี่ยวกับแมวเหล่านี้รวมแล้วตกเดือนละ 30,000 บาท ซึ่งเหตุผล ที่ไม่ได้เก็บค่าเข้าชมเพราะคิดว่าไม่ได้ทำธุรกิจ สิ่งที่ทำก็เพื่อการเผยแพร่เพื่ออนุรักษ์มรดกของชาติ ถ้าไปเก็บเงินมันก็จะกลายเป็นการทำธุรกิจไป แต่ในตอนหลังมีคนที่อยากจะมาช่วยกันอนุรักษ์แมวไทยเหล่านี้ ก็เลยมีคนทำตู้บริจาคให้คนที่มาชมหยอดเงิน ถึงคราวก็เปิดตู้เอาเงินมาซื้ออาหารให้แมว ค่าใช้จ่ายก็ถือว่าพอบ้างไม่พอบ้าง แต่ก็มีรายได้เพิ่มเติมอีกทางหนึ่งก็คือ หากมีคนสนใจอยากจะได้แมวไทยไปเลี้ยงที่บ้าน กำนันปรีชาก็จะขอเป็นค่าอาหารแมวตัวละ 6,000 บาท สำหรับแมวเกรดเอ และราคาลดหลั่นกันไปสำหรับแมวเกรดรองลงมาบางคนมาซื้อแล้วให้เงินมาหมื่นหนึ่งก็มี เพราะเขาบอกว่าหกพันบาทถูกไป

        สนใจที่จะมาเที่ยวเยี่ยมชมหรือว่าต้องการมาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องแมว สัตว์เลี้ยงคู่บ้านคู่เมือง ที่แสนจะน่ารักน่าเอ็นดู ก็สามารถมาเยี่ยมชมได้ ที่ ศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน แมวไทยโบราณ” ชื่อภาษาอังกฤษว่า Baan Maew Thai, Thai Cat Conservation Center , House of Siamese Cats , House of Breeding and Nature of Thai Cats
 

      
       กำนันปรีชากล่าวถึงเสน่ห์ของแมวพันธุ์ไทยให้ฟังอีกครั้งว่า เป็นแมวที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็น แมวที่ฉลาดและสวยสง่าที่สุดของโลกแต่ก็ยังมีคนไทยอีกหลายคนที่นิยมเลี้ยงแมวต่างประเทศ โดยมองข้ามความสำคัญของแมวไทยไปบางคนก็จะคิดว่า แมวไทยก็หน้าตาเหมือนแมวตามวัดทั่วไป เลยหันไปเลี้ยงแมวสายพันธุ์ของต่างประเทศ แต่สำหรับกำนันคิดว่าแมวไทยของเราสวยกว่าแมวของต่างประเทศ ก็เลยอยากจะพัฒนาแมวไทยของเราให้คงลักษณะของสายพันธุ์เดิมอยู่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์แมวไทยสายพันธุ์แท้ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกัน 

        กำนันปรีชา สนใจแมวไทยพันธุ์ ศุภลักษณ์ หรือที่เรียกกันว่า “แมวทองแดง” เป็นพิเศษ กำลังพยายามจะปรับปรุงสายพันธุ์ศุภลักษณ์ เพราะตอนนี้เป็นแมวไทยที่หายากจริงๆ เวลาที่ไปตัดสินการประกวดแมวไทยก็จะไม่ค่อยเจอแมวศุภลักษณ์เลย ตอนนี้ก็เลยรวมกลุ่มกับหลายๆ คนมาช่วยพัฒนาสายพันธุ์นี้ เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่เหลือไว้ให้คนไทยเห็นอีกแล้ว โดยในตอนนี้ที่บ้านแมวไทยก็มีแมวศุภลักษณ์ทั้งเพศผู้ และเพสเมียจำนวนหนึ่ง ที่จะพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นพันธุ์แท้ต่อไป ซึ่งก็ต้องใช้เวลา 6-12 ปี ด้วยกัน          แมวไทยโบราณที่มีบันทึกไว้ในสมุดข่อยก็เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา  กำนันปรีชาจึงเกิดความคิดที่จะอนุรักษ์แมวไทยสายพันธุ์แท้ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกัน จะได้รู้จักว่ารูปร่างหน้าตาของมันเป็นอย่างไร ซึ่งในตอนนี้ก็มีแมวไทยโบราณในสมุดข่อยที่ยังคงหลงเหลือถึงปัจจุบันอยู่ 4 สายพันธุ์ด้วยกัน คือ วิเชียรมาศ ศุภลักษณ์ สีสวาด โกญจา ส่วน ขาวมณี นั้น ไม่นับเป็นแมวไทยโบราณในสมุดข่อย แต่ก็เป็นแมวไทยที่เกิดขึ้นมาในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ และมีรูปภาพฝาผนัง ที่วัดทองนพคุณ แถวคลองสาน

          ภายในบ้านแมวไทยตอนนี้มีแมวพันธุ์ไทยทั้งวิเชียรมาศ สีสวาด ศุภลักษณ์ โกญจา และขาวมณี และแมวไทยพันธุ์ผสมอื่นๆ รวมแล้วประมาณ 100 กว่าตัวด้วยกัน  โดยเหตุที่ต้องเลี้ยงไว้เป็นจำนวนมากก็เพื่อป้องกันปัญหา “เลือดชิด” หรือการผสมพันธุ์กันเองระหว่างเครือญาติ ซึ่งจะทำให้ลูกที่ออกมาอ่อนแอ มีลักษณะด้อยมากกว่าลักษณะเด่น แมวไทยทั่วโลกเขายอมรับว่าเป็นแมวที่ฉลาดแล้วก็สวยสง่าที่สุดของโลก ถ้าหากผสมพันธุ์แบบเลือดชิด ความฉลาดและสวยสง่าก็จะหมดไป   

        กำนันปรีชา พุคคะบุตร  อายุ 70 ปี เจ้าของศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน แมวไทยโบราณ  หรือ บ้านแมวไทย กำนันรักแมวตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก หน้าที่ของคุณลุงเมื่อสมัยเด็กๆ นั้นก็คือช่วยคุณแม่เลี้ยงแมว ซึ่งแมวที่คุณแม่ของคุณลุงเลี้ยงเอาไว้ก็คือแมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กำนันรู้จักและรักแมวไทยมาตั้งแต่ตอนนั้น จนเมื่อเติบโตขึ้น แมวไทยก็ยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของกำนันอยู่เช่นเคย แต่เริ่มมีแมวไทยพันธุ์อื่นๆ นอกจากวิเชียรมาศเข้ามาเลี้ยงเพิ่มเติมเรื่อยมา

         เมื่อปี พ.ศ.2544 ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามในตอนนั้นมีนโยบายจะเปิดจังหวัดสมุทรสงครามให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แล้วก็ได้ออกหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ 6 จุด รวมบ้านแมวไทยด้วย ผู้ว่าฯ เลยขอร้องให้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด หลังจากเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ก็ได้มีการพัฒนาบ้านแมวไทยขึ้น เช่นทำหลังคาเป็นที่หลบแดดหลบฝนให้นักท่องเที่ยว เพราะบางวันก็มีแขกเข้ามาชมเยอะถึง 200-300 คนนอกจากนั้นก็ยังมีนักเรียนนักศึกษาเข้ามาหาความรู้กันค่อนข้างมาก ลุงปรีชาจึงคิดแบ่งพื้นที่จัดทำเป็นนิทรรศการให้ความรู้ในเรื่องของแมวไทยชนิดต่างๆ และยังได้นำเอาภาพแมวไทยโบราณให้คุณให้โทษทั้ง 23 สายพันธุ์ที่ได้มาจากสมุดข่อยโบราณมาจัดแสดงให้ดูอีกด้วย

       

The Thai Cat Centre - Ampawa, Thailand