The International Maew Boran Association

Thai Wila Cattery - Nontaburi, Thailand


มัทนียา ภัทรกมล ชื่อเล่น มัดหมี่ และสามีชื่อ Moung Won Seo  ชื่อเล่น วอน
เราทั้งสองได้เริ่มต้นเลี้ยงแมวโคราชด้วยความเชื่อที่ว่าแมวโคราชนั้นเป็นแมวมงคลที่นำพาความอุดมสมบูรณ์  และโชคลาภมาสู่เจ้าของ และด้วยรูปหน้าของแมวโคราชที่เป็นรูปหัวใจ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแมวสายพันธุ์นี้ จึงทำให้เรารู้สึกว่าแมวโคราชนอกจากจะเป็นแมวมงคลแล้วยังเป็นแมวเป็นแมวแห่งความรักสำหรับเราทั้งสองอีกด้วย 


จากความเชื่อ กลายเป็นความรัก และต่อยอดความสนใจในแมวโคราช รวมถึงแมวไทยสายพันธุ์อื่นๆให้กับเราทั้งคู่มากขึ้น  ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมากๆสำหรับเราที่ได้รับรู้ว่า แมวไทยโบราณหลายสายพันธุ์ที่ถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณได้สูญพันธุ์ไปแล้วหลายชนิดในขณะนี้  จะมีเหลือเป็นมรดกให้คนรุ่นหลังพบเห็นก็เพียงแค่ไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น
ความรู้สึกเหล่านี้คือจุดเริ่มและแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น “บ้านไทยวิฬาร์” ( Thai Wila Cattery ) เราเพาะพันธุ์แมวโคราชเพื่อการอนุรักษ์ และพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นไปตามมาตราฐานสายพันธุ์ที่ถูกต้องตามลักษณะที่ได้ถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณซึ่งปัจจุบันหายากและเหลือน้อยเต็มที

บ้านไทยวิฬาร์ ( Thai Wila Cattery ) ของเราขึ้นทะเบียนเป็นผู้เพาะพันธุ์กับ TIMBA สมาคมแมวไทยโบราณนานาชาติ, ประเทศไทย และ CFA - Cat Fanciers’ Association, ประเทศสหรัฐอเมริกา แมวโคราชทุกตัวของบ้านเรามีการขึ้นทะเบียนและมีพันธุประวัติ ( Pedigree ) อย่างถูกต้อง และเชื่อถือได้ ไม่มีประวัติการผสมแบบเลือดชิด ( 0% inbreed ) จึงทำให้ลูกแมวที่ออกจากบ้านเราสุขภาพแข็งแรง ถูกต้องตามลักษณะด้วยสายเลือดแท้ๆทั้งจากพิมายและอัมพวาซึ่งมีการบันทึกในพันธุประวัติ ( Pedigree ) ไว้มากกว่า 2-5 generations


นอกจากนี้บ้านไทยวิฬาร์ยังได้รับความไว้วางใจจาก “พี่อิส” อิสริย รัตนะวีรวงศ์ แห่งบ้านศรีสวัสดี  ผู้เพาะพันธุ์แมวโคราชชั้นแนวหน้าของประเทศไทยที่มีการันตีด้วยถ้วยพระราชทานจากพระบรมราชินี ตั้งแต่ปี2554จนถึงปัจจุบัน และรางวัลในเวทีระดับนานาชาติอีกมากมาย  บ้านไทยวิฬาร์ขอขอบคุณพี่อิสที่เห็นในความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของเรา ให้เราได้ดูแล “พ่อบุญมาก” และสายเลือดของบ้านศรีสวัสดีจำนวนหนึ่งเพื่อการสืบสานแมวโคราชที่สวยถูกต้องตามมาตราฐานสู่สายตาคนรุ่นหลัง  เพื่อไม่ให้แมวโคราชสาปสูญไปตามกาลเวลาตามปณิธานที่เรามีร่วมกัน 

และขอขอบคุณ “พี่ก้อย” ดร.ปัญชลี สุขจิตต์ (Small World Srisawad) ที่คอยสนับสนุน และคัดสรรแม่พันธุ์แมวโคราชที่สวยถูกใจมอบให้เราจากครอกของพ่อละมุน และแม่สมันตรา พี่ก้อยเป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังรอยยิ้มของหลายๆบ้าน เด็กๆจากบ้านนี้คว้ารางวัลในสนามประกวดแมวไทยมาแล้วหลายรางวัลเช่นกันนอกจากนี้พี่ก้อยยังเป็นแรงผลักดันให้ผู้เพาะพันธุ์แมวโคราชได้รวมกลุ่มในการพัฒนาสายพันธุ์ร่วมกันภายใต้หลักการและเงื่อนไขที่คำนึงถึงสุขภาพของแมวเป็นสำคัญอีกด้วย

แมวบ้านเราเลี้ยงดูด้วยอาหารเกรดพรีเมี่ยม และคัดสรรสิ่งที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับแมวที่เรารัก บ้านเราคำนึงถึงสภาพความเป็นอยู่ของแมวซึ่งต้องไม่แออัด สอาด อากาศถ่ายเท เราคำนึงถึงคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเค้าเสมือนเค้าเป็นสมาชิคของเราคนนึงในครอบครัวเรา  แมวทุกตัวในบ้านไม่มีความดุร้าย หรือหวาดกลัว มีความเป็นมิตร สุขภาพจิตดี คนแปลกหน้าทั่วไปสามารถจับต้องได้ทุกตัว ไม่ใช่เฉพาะกับเจ้าของเท่านั้น ซึ่งบ้านเราให้น้ำหนักความสำคัญกับพฤติกรรมจากแม่สู่ลูก จากสิ่งแวดล้อมที่เติบโตสู่สิ่งแวดล้อมใหม่เมื่อเปลี่ยนเจ้าของไม่แพ้เรื่องความสำคัญของสายเลือดและพันธุกรรม

**หมายเหตุ** เรายินดีให้คำปรึกษา พูดคุย และแนะนำในเรื่องคุณลักษณะของแมวโคราช รวมถึงการเลี้ยงดูให้กับท่านได้อย่างเป็นกันเอง แต่ขอความกรุณาอย่าให้เราเปรียบเทียบหรือวิจารณ์แมวของใคร